Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 – Phần 2


Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 – Phần 2Tiếp tục những Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 – Phần 1 chúng ta cùng làm quen và sử dụng Windows Phone 8 thật dễ dàng và cực kỳ đơn giản nhé!

Các dòng máy : Lumia 1520 - Lumia 625 - Lumia 1020 - Lumia 925 - Lumia 720 - Lumia 520 - Lumia 620 - Lumia 820 - Lumia 800 - Lumia 900 - Lumia 920

 

1. Cách Tùy biến trên Windows Phone 8

Nếu như Windows Phone 7 bị nhiều người chê là khó tùy biến quá thì Windows Phone 8 đã khắc phục được phần nào nhược điểm này. Giờ đây, bạn có thể chỉnh nhiều màu sắc hơn cho các ô Tile bằng cách vào "Cài đặt" > "Chủ đề". Tại đây, bạn có thể chỉnh màu nền là đen hoặc trắng, sau đó tiếp tục chọn màu chủ đề theo ý thích. Có rất nhiều sắc độ khác nhau, ví dụ như hôm này yêu đời thì bạn có thể chọn màu xanh, màu đỏ, màu vàng, còn hôm này buồn một tí thì màu xanh lá cây đậm, màu chàm,...

Cách Tùy biến trên Windows Phone 8

Các ô vuông ở ngoài màn hình chính cũng có thể đổi kích thước luôn đấy. Bạn hãy quay trở ra màn hình Start, nhấn giữ một vào một ô Tile bất kì. Khi ô nổi lên, bạn sẽ thấy hai nút: nút hình đinh ghim gạch chéo dùng để loại bỏ Tile ra khỏi màn hình, nút mũi tên thì để đổi kích cỡ của Tile. Ngoài ra, bạn còn có thể di chuyển các ô này đi tới bất kì chỗ nào mình muốn bằng cách nhấn giữ chúng cho nổi lên, sau đó rê ngón tay tới vị trí bạn thích. Khi đã hoàn tất, bạn nhấn nút Home với logo Windows để kết thúc.
Cách Tùy biến trên Windows Phone 8 2

Các bạn chú ý rằng việc gỡ Tile ra khỏi màn hình Start (gọi là unpin) không có nghĩa là chúng ta gỡ nó ra khỏi máy nhé. Ứng dụng sau khi unpin vẫn còn nằm trong mục duyệt ứng dụng, khi muốn gỡ app thì bạn phải chọn "dỡ cài đặt" trong phần danh sách ứng dụng.

Không thể không kể đến phần đặt hình nền cho màn hình khóa. Quay trở lại "Cài đặt" > "màn hình khóa", bạn sẽ thấy chữ "Nền". Tại đây, bạn có thể chọn lấy nền của Facebook, Bing hoặc ảnh do bạn tự thiếp lập. Trong trường hợp bạn chọn ảnh, nhấn tiếp vào nút "Thay đổi ảnh" ngay bên dưới để chọn lấy hình nào đó mà bạn thích. Cũng tại nơi này, Windows Phone cho phép bạn thay đổi, tùy biến những nội dung nào sẽ được hiển thị lên màn hình khóa, ví dụ thông báo của Facebook, thông báo cuộc gọi nhỡ,...

11. Duyệt giữa các tab khi dùng Internet Explorer thuận tiện hơn

Mặc định, ở giao diện chính của Internet Explorer 10 trên Windows Phone 8, cái nút kế bên thanh địa chỉ dùng để dừng việc tải trang. Tuy nhiên, không mấy khi chúng ta cần sử dụng đến nó nên mình đề nghị các bạn thử đổi chức năng của nút sang duyệt giữa các tab với nhau. Hãy thử tưởng tượng, bình thường, bạn muốn xem các thẻ web, phải nhấn nút ba chấm > Tabs. Dài dòng, mất thời gian quá. Còn bây giờ, bạn chỉ việc nhấn một nút duy nhất là xong. Để đổi tính năng như đã nói, bạn chạm vào dấu ba chậm ở góc dưới bên phải màn hình, chọn "Cài đặt". Ở mục "Sử dụng nút thanh địa chỉ cho", bạn chọn tab. Vậy là xong rồi nhé.

Duyệt giữa các tab khi dùng Internet Explorer thuận tiện hơn

12. Tìm nội dung trên trang web Windows Phone 8

Để tìm kiếm một cụm từ, dòng chữ nào đó khi đang duyệt web bằng Internet Explorer, bạn hãy nhấn vào nút ba chấm ở trình duyệt, chọn Find on page ("Tìm trên trang"). Nhập nội dung cần kiếm vào, nhấn Enter. Tất cả những nội dung khớp với những gì bạn cần tìm sẽ được bôi đậm lên để dễ nhìn hơn. Muốn di chuyển giữa các điểm được phát hiện, bạn có thể nhấn hai phím mũi tên trái, phải ở cạnh dưới màn hình.

Tìm nội dung trên trang web Windows Phone 8

13. Nếu không thấy một tính năng nào đó, hãy thử chạm và giữ

Với những ai mới tiếp cận với Windows Phone có thể sẽ lạ lẫm với thao tác này. Ví dụ, trong People Hub ("Mọi người"), bạn hãy thử nhấn giữ vào một số liên lạc nào đó. Khi bạn giữ chừng nửa giây, một menu nhỏ sẽ xuất hiện, từ đó cho phép bạn thực hiện nhiều tính năng hơn là bình thường. Tương tự như vậy cho rất, rất nhiều ứng dụng khác. Hãy nhớ rằng nếu như bạn thắc mắc không biết chức năng nào đó đang nằm ở đâu, hãy thử chạm và giữ vào một đối tượng nào đó trên màn hình nhé.

Nếu không thấy một tính năng nào đó, hãy thử chạm và giữ

14. Sao lưu nội dung trên điện thoại Windows Phone 8

Ở Windows Phone 7, việc sao lưu dự phòng nội dung trong máy rất vất vả và hạn chế, nhưng với Windows Phone 8 thì không. Microsoft đã bổ sung cho chúng ta một tính năng cực kì hay đó là sao lưu lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến SkyDrive, do đó bạn có thể an tâm là nếu bị mất máy hay hỏng thiết bị thì dữ liệu của ta vẫn an toàn. Khi cần, ta chỉ việc tải nó từ SkyDrive về lại điện thoại là xong. Windows Phone 8 sẽ tự động sao lưu thông qua kết nối Wi-Fi mỗi ngày một lần, còn nếu bạn dùng 3G thì khoảng thời gian sẽ tùy thuộc vào những gì bạn đã thiết lập trong ứng dụng DataSense (trên chiếc HTC 8S của mình không có DataSense, có vẻ như chưa nhà mạng nào ở Việt Nam áp dụng thì phải? Có bạn nào có không?).

windown phone 19

Để kích hoạt tính năng sao lưu, trước hết bạn hãy truy cập vào mục "Cài đặt" > "Sao lưu". Ở đây bạn có thể bật các tùy chọn nội dung như backup danh sách ứng dụng và các cài đặt khác, sao lưu tin nhắn văn bản, sao lưu ảnh. Với mỗi nội dung như vậy, khi bạn chạm vào, hãy gạt công tắc ở mục "Sao lưu" sang Bật. Tốt nhất các bạn hãy bật hết lên cho an toàn, nhỡ có chuyện gì ít ra chúng ta vẫn còn dữ liệu được an toàn.

Danh sách những mục cài đặt, cấu hình sẽ được sao lưu:

 • Danh sách các ứng dụng bạn đã cài đặt trên điện thoại.
 • Lịch sử cuộc gọi của bạn.
 • Màu chủ đề của bạn.
 • Tài khoản bạn đã thiết lập trên điện thoại.
 • Yêu thích trên Internet Explorer.
 • Cài đặt trên điện thoại của bạn, bao gồm ảnh, nhắn tin, email+tài khoản, vị trí, Internet Explorer, màn hình khóa, Giọng nói và các cài đặt khác.

Lưu ý: Bạn buộc phải có tài khoản Microsoft (hotmail, live.com, xbox, outlook.com,...) để dùng được tính năng sao lưu này. Ngoài ra, nếu muốn upload ảnh, video với chất lượng cao nhất lên SkyDrive, bạn phải dùng Wi-Fi.

Còn nếu muốn phục hồi chúng lại thì sao? Lúc mới nhận được một chiếc máy mới, sau khi đăng nhập tài khoản Microsoft, máy sẽ có tùy chọn hỏi bạn có muốn khôi phục từ bản sao lưu cũ hay không. Chọn có là tất cả những thông tin sẽ được tải về trên máy của chúng ta.

15. Chia sẻ nhạc qua email Windows Phone 8

Tính năng này dù nhỏ nhưng không phải ai cũng biết. Khi bạn đang duyệt qua danh sách các bài hát trong máy của mình, bạn hãy nhấn giữ vào tên một bài muốn chia sẻ. Trong menu xuất hiện, chọn "chia sẻ", chọn tiếp hộp thư để gửi. Từ đây bạn có thể nhanh chóng gửi tập tin MP3 cho người thân, bạn bè, thật tuyệt vời đúng không nào?

16. Sử dụng Lens cho máy ảnh Windows Phone 8

Đây cũng là một trong số những tính năng mới có trên Windows Phone 8. Các lens này được Microsoft gọi là "ống kính" nếu bạn chọn giao diện tiếng Việt. Thực chất đây là các ứng dụng của bên thứ ba hoặc do chính Microsoft phát triển nhằm giúp việc chụp ảnh của chúng ta được vui vẻ hơn, hữu ích hơn. Để xem các lens, đầu tiên bạn chạy app máy ảnh lên, nhìn xuống cạnh dưới màn hình sẽ thấy nút tròn có hai mũi tên, chạm vào đó. Những lens nào có sẵn sẽ hiện ra theo dạng ô vuông, còn nếu không bạn có thể nhấn vào dòng "Tìm thêm ống kính" để tải về các lens khác. Sau khi tải rồi, bạn vào lại app camera, chạy lense mới download lên sẽ thấy những tính năng thú vị mới.

 Sử dụng Lens cho máy ảnh Windows Phone 8

Ví dụ ở đây, mình dùng lense có tên là "Face lens". Chức năng của nó là nhận biết mặt người một cách tự động theo thời gian thực, sau đó gắn thêm một số vật phẩm, biểu tượng vui vui. Một khi đã chụp xong, ảnh vẫn sẽ được lưu lại trong máy chúng ta như bình thường.

Sử dụng Lens cho máy ảnh Windows Phone 8 2

17. Nhắn tin phản hồi khi không thể nhận cuộc gọi

Trong bản cập nhật đầu tiên dành cho Windows Phone 8, Microsoft đã bổ sung thêm tính năng chọn một tin nhắn được soạn sẵn để thông báo cho bạn bè biết trong trường hợp bạn không thể nhận cuộc gọi. Khi có ai đó gọi đến, thay vì nhấn nút nghe, bạn chuyển sang nhấn "Nhắn tin trả lời". Trong loạt tin nhắn xổ ra, chọn lấy một SMS bạn muốn là tin sẽ tự động được gửi đi. Hết sức tiện lợi và nhanh chóng.

Trên đây là một vài thủ thuật ban đầu mà mình đã tìm hiểu ra. Sau này nếu có thêm những thứ gì hay ho khác mình sẽ chia sẻ ngay với các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong bài "Thủ thuật Windows Phone 8 phần hai nhé". Còn bây giờ, mời mọi người cùng đóng góp những kinh nghiệm sử dụng của mình ở ngay tại topic này.

Thế là xong rất hay và bổ ích đúng không? Chắc hẳn các bạn đã biết  được những điều cơ bản về Windows Phone 8  rồi đúng không? Chắc hẳn các bạn sẽ bắt tay vào thử ngay chứ? Chúc các bạn thành công!

Xem các tin bài cùng chủ đề

Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 - Phần 1

Cách cài đặt thiết lập Gia đình tôi trên trang web cửa hàng Windows

Cách tải ứng dụng cho windows phone các máy dòng Lumia

Hướng dẫn cài ứng dụng windows phone 8 từ thẻ nhớ cho các dòng máy lumia

Tags: tài khoản MicrosoftMicrosoftcửa hàng Windows Phone

 


Tags: Windows Phone 8

21 Bình luận

 1. author-avatar
  steven
  2014-01-04 17:59:05

  Mình muốn tải game bằng dt nhưng nó cứ biểu là phải tãi bằng pc làm sao đây !!!!

 2. author-avatar
  amilun
  2014-01-07 17:08:26

  bạn ơi ! mình muốn thay đổi kích cỡ phông chữ thì làm thế nào ?...hiu hiu bạn nào biết chỉ giùm mình vs...thanks

 3. author-avatar
  Aku
  2014-02-02 03:19:01

  @amilun

 4. author-avatar
  Aku
  2014-02-02 03:20:08

  @amilun Nếu mắt của bạn kém, có thể bạn sẽ "nổi nóng" ngay khi mới dùng Windows Phone vì kích cỡ chữ mặc định hơi nhỏ một tí. Bình tĩnh! Chúng ta vẫn có thể phóng chữ lớn lên và dễ nhìn hơn rất nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là vào phần "Cài đặt" > "dễ truy cập" (ease of access). Trong màn hình mới xuất hiện, bạn có thể thấy mục "Kích thước văn bản", ngay dên dưới nó có một thanh trượt. Các bạn kéo thanh trượt này sang bên phải để phóng to chữ ra. Một chữ mẫu hiện diện ngay bên trên sẽ giúp bạn xác định kích cỡ nào là phù hợp với mắt của mình. Khi cảm thấy thoải mái rồi, bạn có thể dừng lại. Bây giờ, thử mở danh bạ, tin nhắn, email xem, tất cả đã to ra rồi đấy

 5. author-avatar
  phương
  2014-02-19 21:11:39

  cho e hỏi HTC 8s có sử dụng đc nút home ảo hk ạh..chi giup e cai nhac chuong do minh tai ve zing.pm3 voi

 6. author-avatar
  linh
  2014-03-02 09:50:33

  Khi e duyệt web nỡ tay nhấn phần đó vào yêu thích. Giờ muốn xóa phải làm thế nào. Anh chị nào bít chỉ e với. À máy e là 525. Giúp e nha

 7. author-avatar
  bbcb
  2014-03-27 03:49:43

  E lên cửa hàng tải ứng dụng mà cứ phải thiết lập gia đình gì đó các anh chị giải thích giúp e vs ạ!

 8. author-avatar
  my
  2014-05-02 08:34:19

  Máy mình là 520 mình muốn cài đặt chương trình của 525 lại máy thì phải làm sao?

 9. author-avatar
  my
  2014-05-09 20:08:25

  sử dụng skype trong máy Lumia 625 không thể gửi kèm tập tin.

 10. author-avatar
  Ngoc Nhu
  2014-05-26 04:52:45

  Sao e len facebook ma bay gio len toan nhan duoc thong bao chung toi gap su co khi nhan du lieu la sao vay ạ

Bình luận của bạn

//