Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 - Phần 1


Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 - Phần 1Windows Phone 8 mới ra đời đã và đang được rất nhiều thiết bị sử dụng trong thời gian gần đây.  Nhưng một số người dùng gặp phải khó khăn với cách sử dụng Windows Phone 8 khi cầm trên tay một thiết bị sử dụng hệ điều hành này. Chính vì vậy hãy theo dõi thủ thuật tại đây nhé:

Các dòng máy : Lumia 1520 - Lumia 625 - Lumia 1020 - Lumia 925 - Lumia 720 - Lumia 520 - Lumia 620 - Lumia 820 - Lumia 800 - Lumia 900 - Lumia 920 

Smatphone thiết bị di động thông minh bây giờ đã không còn quá xa lạ với người dùng trên toàn thế giới. Thị trường mở rộng và tăng trưởng liên tục với hàng trăm hàng ngàn mẫu điện thoại của các hãng di động được xuất xưởng hàng năm phục vụ nhu cầu của nhiều triệu khác hàng trên thế giới. Song trên thị trường di động thì cuộc đua tranh của những ông lớn luôn là tâm điểm của thị trường trong đó hệ điều hành di động luôn là những tâm điểm sự cạnh tranh Android của Google, iOs của Apple , Windown Phone của Microsoft.

Nhất là khi Windows Phone 8 ra mắt đã tại ra sự cân bằng so với 2 hệ điều hành lớn nhất như kể trên. Và hệ điều hành Windows Phone 8  đang dần trở nên thông dụng nhiều người dùng hơn như dòng sản phẩm Lumia của Nokia trong đó nhiều nhất là Lumia 520 rất tốt.

Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8

Tuy  Windows Phone 8 có nhiều nét tương đồng so với  Windows Phone 7 hoặc 7.5 nhưng do đây là bản mới nhất và có sự khác biệt nên chúng ta có thể sử dụng thiết bị nhưng chưa quen với các chức năng của ứng dụng. Chính vì vậy hãy theo dõi bài viết này nhé

1. Trình quản lý Kid's Corner (Góc của bé)- Windows Phone 8

Đây là một tính năng hoàn toàn mới mà từ trước đến nay chưa hề xuất hiện trên bất kì phiên bản Windows Phone nào cả. Nhiệm vụ chính của Kid's Corner đó là tạo lập một "khu vực" riêng dành cho con cái của bạn, nơi mà chúng chỉ có thể truy cập vào một số ứng dụng và nội dung do bạn giới hạn. Mặc dù cái tên là nhắm đến con trẻ nhưng thực chất bạn cũng có thể áp dụng nó trong trường hợp muốn cho người khác mượn máy nữa.

Trình quản lý Kid's Corner (Góc của bé) 1

Trước hết, chúng ta cần kích hoạt Kid's Corner bằng cách vào phần Settings ("Cài đặt"), sau đó duyệt đến mục Kid's Corner (hoặc "Góc của bé" nếu bạn chọn giao diện tiếng Việt).

Nhấn vào nút Next ("Tiếp theo") trong màn hình mới hiện ra là bạn sẽ vào đến phần thiết lập của tính năng này. Ở đây, bạn có thể cho phép con bạn truy cập vào một số trò chơi, nhạc, video hoặc ứng dụng nhất định.

Khi chạm vào một mục nào đó, bạn sẽ thấy máy liệt kê những nội dung khả dụng, ví dụ như danh sách các bài nhạc đang có trên máy. Chạm vào những bài hát muốn con bạn nghe xong rồi nhấn dấu tick ở cạnh dưới màn hình. Tiếp tục thực hiện như vậy cho các loại nội dung khác.

danh sách các bài nhạc cho bé windown phone 8

Khi đã hoàn thành, các bạn nhấn nút Next ("Tiếp theo"). Nếu muốn, bạn có thể cài đặt mật khẩu cho khu vực của riêng mình. Đến khi máy hiện màn hình báo tất cả đã xong. Nhấn nút Finish ("Hoàn tất"). Vậy là đã xong bước cấu hình, giờ tới phần sử dụng nhé. Các bạn hãy thử nhấn vào nút khóa màn hình rồi bật lại.

Khóa màn hình Trình quản lý Kid's Corner (Góc của bé) Kéo ngón tay từ phải sang trái, một màn hình mới ghi chữ Kid's Corner sẽ xuất hiện. Chúng ta vẫn thực hiện thao tác mở khóa như bình thường (tức kéo ngón tay lên bên trên). Ở màn hình chính này, tất cả những nội dung mà bạn thiết lập khi nãy sẽ hiện ra cho phép trẻ con truy cập ngay lập tức. Trong trường hợp muốn thoát ra và về lại khu vực của riêng bạn, chỉ việc nhấn nút nguồn là xong.

2. Chỉnh sửa hình ảnh Windows Phone 8

Trên Windows Phone 7/8 có tích hợp sẵn phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và theo mình thấy thì nó hoạt động khá tốt. Với một bức ảnh vừa chụp xong (hoặc tải trên mạng về), bạn hãy mở nó ra, nhấn vào nút Menu của ứng dụng (là biểu tượng ba dấu chấm ở góc bên phải màn hình). Tại đây, chọn tiếp nút Chỉnh sửa. Tại đây, một số công cụ sẽ xuất hiện, theo thứ tự từ trái sang phải là Xoay (quay ảnh 90 độ mỗi lần bạn chạm vào), Cắt xén (loại bỏ bớt phần nội dung thừa của ảnh) và Sửa (ứng dụng tự phân tích ảnh và áp dụng các biện pháp cân chỉnh phù hợp). Sau khi đã chỉnh sửa xong, bạn nhớ nhấn vào nút Save với biểu tượng hình chiếc đĩa mềm để lưu tập tin vào máy. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy Lumia của Nokia thì phần chỉnh sửa sẽ có thêm nút "Creative Studio". Đây là một app được Nokia xây dựng riêng cho các Windows Phone của mình.

Chỉnh sửa hình ảnh Windows Phone 8

Ngoài việc sử dụng công cụ chỉnh sửa có sẵn của Windows Phone, bạn có thể cài thêm một số app khác từ Windows Phone Store để làm phong phú thêm chiếc máy của mình. Mình gợi ý một vài cái tên như Instacam (cho phép chụp và áp hiệu ứng ảnh, giống Instagram), Super Camera, app Tăng cường ảnh (trên các máy HTC). Bạn cũng có thể xem thêm một số ứng dụng khác ở bài viết Một số ứng dụng dụng hình ảnh cho Nokia Lumia. Khi bạn muốn chỉnh sửa ảnh bằng những app ngoài như thế này, hãy duyệt đến bức ảnh mong muốn, chọn chữ Application ("ứng dụng") nằm ở cuối màn hình. Trong danh sách xuất hiện, chạm vào app nào đó thì tự động hình ảnh sẽ được mở ra, bạn không phải thực hiện thủ công.

windown phone 6

3. Dịch văn bản bằng cách quét hình ảnh Windows Phone 8

Bạn có để ý trên máy mình có nút Search không? Nó là biểu tượng hình kính lúp nằm ở cạnh dưới cùng của chiếc điện thoại đấy. Chức năng chính của nó là kích hoạt trình tình kiếm Bing lên, từ đây bạn có thể tìm trên Internet, giống như những gì có thể làm với Google. Tuy nhiên, khi Bing đã chạy lên, bạn hãy thử nhấn nút hình con mắt (Vision) ở bên dưới. Tính năng này cho phép[/FONT] bạn chụp một đoạn văn bản nào đó, máy sẽ tự động nhận diện chữ rồi sao chép hoặc hỗ trợ dịch văn bản ra nhiều thứ tiếng khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Bạn có thể dịch Anh sang Việt hoặc Việt sang Anh. Khả năng dịch này rất ấn tượng và chính xác. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với nó. Chỉ có điều bạn cần kết nối Internet khi sử dụng mà thôi (Wi-Fi hay 3G đều được).

Dịch văn bản bằng cách quét hình ảnh Windows Phone 8 -1 Dịch văn bản bằng cách quét hình ảnh Windows Phone 8 - 2

Ngoài việc dịch như trên, Vision còn cho phép bạn quét các loại mã QR, mã vạch hoặc mã Microsoft Tag. Nếu trong quá trình sử dụng, Vision hiện thông báo lỗi thì bạn hãy kiên nhẫn chụp lại hình ảnh muốn phân tích. Lần này hãy chọn một góc độ khác, chú ý bớt rung tay để việc nhận biết được chính xác hơn nhé.

4. Chụp ảnh màn hình Windows Phone 8

Nếu như Windows Phone 7 không có cách nào dễ dàng để chụp màn hình trực tiếp ngay trên điện thoại thì Windows Phone 8 đã khắc phục nhược điểm này một cách hoàn hảo. Giờ đây, để chụp screenshot, bạn chỉ cần nhấn nút Nguồn + nút Windows cùng lúc. Khi nghe máy "tách"một tiếng tức hình ảnh đã được ghi lại. Muốn xem những ảnh screenshot, bạn vào ứng dụng Photos ("ảnh") > Album > Screenshot (hoặc "ảnh chụp màn hình" nếu bạn dùng tiếng Việt).

5. Tiết kiệm pin cho máy Windows Phone

Windows Phone có mức độ tiêu thụ pin khá tốt vì cấu hình không quá cao, hệ điều hành ổn định, quản lí điện năng hợp lí. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên áp dụng các biện pháp để kéo dài thời gian dùng pin trong những lúc đi xa, khó kiếm được chỗ sạc pin. Mình xin trích dẫn và sửa chữa bài viết của anh @vuhai6 về việc tiết kiệm pin cho Windows Phone cho phù hợp với Windows Phone 8. Sử dụng Battery Saver là cách đơn giản nhất để bạn tiết kiệm pin của máy. Khi tính năng này được kích hoạt thì nó sẽ tắt một số tác vụ chạy nền của máy như:

 • Tự động cập nhật email: email sẽ không được tự động đồng bộ nữa (không push). Tất nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra mail mới bất cứ lúc nào bằng cách vào phần mềm email và chọn sync
 • Cập nhật Live Tiles: tính năng này sẽ bị tắt đi
 • Tắt các phần mềm chạy nền, bạn chỉ có thể dùng phần mềm khi nó được mở

Để kích hoạt Battery Saver thì bạn cần vào Settings > Battery Saver ("Cài đặt > tiết kiệm pin). Có một thanh gạt ở đây, mọi người nhấn vào để nó bật lên nhé. Cũng trong giao diện này, chúng ta có thể xem được thông tin của pin, chẳng hạn như dung lượng còn lại, ước tính thời gian sử dụng, thời gian kể từ lần cắm sạc trước...

Tiết kiệm pin cho máy Windows Phone

Khi nhấn vào nút Advanced ("nâng cao"), bạn sẽ được chọn lựa khi nào thì bật chế độ Battery Saver. Thường thì chúng ta nên chọn "Khi pin yếu", tức là khi nào pin còn ít thì chúng ta mới cần tiết kiệm, chứ nếu không thì chúng ta phải luôn sống trong điều kiện khắc khổ, không tận hưởng được những thế mạnh về kết nối mà Windows Phone mang lại cho chúng ta.

Có một số mẹo khác bạn có thể dùng để kéo dài tuổi thọ pin đã được nói khá nhiều như: chỉnh thời gian tự tắt màn hình xuống mức thấp nhất (30 giây); Chỉnh độ sáng màn hình ở mức thấp nhất (Low); Sử dụng theme màu đen (dark); Tắt các kết nối không cần thiết như Bluetooth, Wifi, chỉ chạy 2G thay vì 3G. Những mẹo này tốt nhất chỉ áp dụng khi bạn cần ưu tiên dùng pin, khi đang đi xa không thể sạc pin.

6. Liên kết nhiều tài khoản email Windows Phone 8

Bạn có mail của Yahoo, Gmail, Gmail 1, Gmail 2, Hotmail, Live Mail,... và khá mệt mỏi khi phải kiểm tra email trong nhiều "ô Live Tile" khác nhau? Hãy liên kết hết bọn chúng lại trong một Tile và một nơi xem duy nhất với tính năng Linked Inbox. Trước hết, bạn hãy chọn bất kì hộp thư nào cũng được. Sau đó truy cập hộp thư đó, nhấn nút Menu > Linked Inboxes ("Liên kết hộp thư đến"). Trong màn hình kế tiếp, chọn các hộp thư bạn muốn liên kết ở mục Other inboxes. Nếu muốn, bạn chọn vào Rename linked inboxes ("đổi tên hộp thư đến được liên kết") để chọn một cái tên nào đó hay và hợp lí hơn. Vậy là xong. Live Tile của các hộp thư này ngoài Start Screen sẽ bị xóa bỏ và bạn chỉ thấy duy nhất một Tile cho Linked Inboxes mà thôi.

 Liên kết nhiều tài khoản email Windows Phone 8

8. Luôn bật Wi-Fi kể cả khi tắt màn hình  Windows Phone 8

Mặc định, Windows Phone sẽ vô hiệu hóa Wi-Fi nếu bạn nhấn nút nguồn để khóa màn hình. Tuy nhiên, ì một lý do nào đó, bạn muốn thiết bị của mình luôn phải kết nối Wi-Fi, ví dụ như khi chat chẳng hạn. Trên Windows Phone 8, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách vào "Cài đặt" > Wi-Fi > "Nâng cao" > chọn vào ô "Tiếp tục bật Wi-Fi khi màn hình khóa". Chỉ như vậy thôi là xong rồi đấy, thật nhanh và tiện đúng không nào?

 Luôn bật Wi-Fi kể cả khi tắt màn hình Windows Phone 8

9. Chỉnh kích cỡ chữ Windows Phone 8

Nếu mắt của bạn kém, có thể bạn sẽ "nổi nóng" ngay khi mới dùng Windows Phone vì kích cỡ chữ mặc định hơi nhỏ một tí. Bình tĩnh! Chúng ta vẫn có thể phóng chữ lớn lên và dễ nhìn hơn rất nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là vào phần "Cài đặt" > "dễ truy cập" (ease of access). Trong màn hình mới xuất hiện, bạn có thể thấy mục "Kích thước văn bản", ngay dên dưới nó có một thanh trượt. Các bạn kéo thanh trượt này sang bên phải để phóng to chữ ra. Một chữ mẫu hiện diện ngay bên trên sẽ giúp bạn xác định kích cỡ nào là phù hợp với mắt của mình. Khi cảm thấy thoải mái rồi, bạn có thể dừng lại. Bây giờ, thử mở danh bạ, tin nhắn, email xem, tất cả đã to ra rồi đấy. windown phone 12

Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề gì đó khiến mắt chỉ thoải mái khi nhìn màu trắng đen, bạn hãy bật mục "Độ tương phản cao lên". Giao diện giờ đây sẽ dễ nhìn hơn, thậm chí là có phần sang trọng và đẹp hơn nữa. Một số người dùng chiếc HTC 8S  màu xanh-bạc thậm chí còn bật chế độ này lên, lúc đó máy nhìn rất rất đẹp, tuyệt vời hơn cả khi dùng giao diện có màu nữa đấy.

Chúng ta cùng chờ đọc phần 2 theo đường dẫn sau nhé:

Hướng dẫn thủ thuật cách sử dụng Windows Phone 8 – Phần 2

Cách cài đặt thiết lập Gia đình tôi trên trang web cửa hàng Windows

Cách tải ứng dụng cho windows phone các máy dòng Lumia

Hướng dẫn cài ứng dụng windows phone 8 từ thẻ nhớ cho các dòng máy lumia

Tags: tài khoản MicrosoftMicrosoftcửa hàng Windows Phone

Nguồn Tham Khảo Tinhte.VnTags: Windows Phone 8, kids-corner

11 Bình luận

 1. author-avatar
  sâm
  2014-02-24 06:22:12

  Tớ lưu phim trên máy muốn xóa mà ko cần kết nôi với máy tính làm sao?

 2. author-avatar
  Loi dich MyLyric.net
  2014-03-13 19:21:19

  Bạn Sâm có thể tải ứng dụng File Explorer để quản lý các file trong máy nhé

 3. author-avatar
  Bui Thi Mai
  2014-03-20 03:51:55

  khi bấm nút chụp ảnh máy cứ bảo cần tạo thêm dung lượng lưu trữ vì bộ nhớ máy đầy, mình đã vào phần lưu ảnh mới trên thẻ SD rồi mà vẫn ko đc là sao ?

 4. author-avatar
  Mai
  2014-11-22 21:17:10

  Lumia 1520: Làm sao biết được máy đó đã từng được kích hoạt hay chưa? Để tránh mua nhầm máy cũ? Thanks!

 5. author-avatar
  tuyền
  2014-12-20 07:32:03

  Tại sao ảnh vừa được chụp lại không có trong mục hình ảnh và album ảnh .

 6. author-avatar
  thanh
  2014-12-27 07:36:17

  Tai sao ban video qua buletooth song roi ma minh ko bit mo cho nao tim mai cha thay

 7. author-avatar
  quag truog
  2014-12-28 07:31:23

  Mìh vừa cập nhật win7 lên 8, đag cài chế độ tươg fản cao nên k chuyển chủ đề sag các màu khác dc ngoài 2 màu đen trắg. Giờ lên win8 rồi mà vô cài đặt k thấy chỗ tắt độ tươg fản. Nản ơi là nản. Ai biết tắt chỉ mìh vs, zalo 0962635031 or sms cũg dc. Hoặc facebook.com/truong.lequang/771. Tks nhìu

 8. author-avatar
  sujib
  2015-03-01 02:02:46

  Tại sao dạo gần đây khi tải nhạc hoặc tải ảnh, chụp ảnh thì sau khi lưu vào máy thì đều có hai cái giống y nhau nhưng nếu xóa đi một trong hai thì sẽ mất luôn cái còn lại. Phải chăng điện thoại lumia 520 của mình có vấn đề

 9. author-avatar
  ha
  2015-03-27 12:09:53

  su dung ví tiền tn vậy ad ơi!

 10. author-avatar
  em la cua anh
  2015-04-23 10:47:07

  vl

Bình luận của bạn

//